HOÀNH PHI- CÂU ĐỐI | KHÁI NIỆM VÀ CÁCH TREO.

cách treo hoàng phi câu đối

HOÀNH PHI- CÂU ĐỐI

Trong gian thờ cúng của mỗi gia đình;, thì ngoài bàn thờ và các hình ảnh quen thuộc trên bàn thờ như bát hương;, bình bông, con hạc… thì nhiều gia đình còn trang trí thêm cho gian thờ nhà mình thêm ấm cúng và ý nghĩa hơn là những hoành phi- cuốn thư- câu đối;, và trên những cuốn thư câu đối đó có những nội dung ý nghĩa sâu sắc bởi nội dung trên đó. Tùy vào gia cảnh của từng nhà mà mọi người sắm những hoành phi câu đối có giá trị khác nhau. Như đơn giản với  những gia đình không có điều kiện,; thì mọi người sẽ đi nhờ các thầy đồ viết đôi câu đối để kính cẩn treo lên bàn thờ để bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên.

Còn đối với những gia đình có điều kiện thì họ sẽ trang trí những bộ hoành phi câu đối bằng gỗ, được trạm trổ kỳ công, và sau đó sẽ sơn thon thiếp vàng, có nhiều gia đình không chỉ đơn giản chọn các bức hoành phi câu đối có sơn son thiếp vàng mà còn chọn hoành phi câu đối có thiếp vàng thật 9999, mạ vàng 24k cao cấp. Bởi vì bàn thờ gia tiên là không gian quan trọng;, là nơi con cháu mình mình bày tỏ tấm lòng của mình đối với ông bà tổ tiên.

Hoành phi câu đối
Hoành phi câu đối

   Khái niệm hoàng phi và câu đối .

   1.KHÁI NIỆM HOÀNH PHI.

– Hoành phi là tấm biển gỗ có hình thức trình bày theo chiều ngang; thường ở trên đó khắc 3 đến 4 chữ; thông thường là chữ Hán với nội dung thể hiện lòng tôn kính với tổ tông.

– Hoành phi có hai loại: loại thứ nhất là hoành phi hình chữ nhật và loại thứ hai là loại hình cuốn thư.

– Hoành phi thường được treo ngay ngắn nơi chính giữa hướng ra ngoài cửa.

   2.KHÁI NIỆM CÂU ĐỐI.

  • Câu đối được xem là tinh hoa của văn hóa chữ Hán; người Trung Quốc quan niêm;: “ Nếu thơ văn là tinh hoa của chữ nghĩa, thì cây đối là tinh hoa của tinh hoa”. Và đối với người Việt Nam chúng ta “ câu đối” cũng là một khái niệm rất quen thuộc và là  một loại hình nghệ thuật. Câu đối là có hai vế đối nhau nhằm biểu thị một ý chí, một quan điểm, tình cảm của tác giả trước một hiện tượng, một sự việc nào đó trong cuộc sống, xã hội.
  • Câu đối thờ là những câu tán tụng công đước tổ tiên hoặc thần thánh thường treo ở những nơi thờ tự linh thiêng bên cạnh bàn thờ.

Ý nghĩa của hoành phi câu đối.

  • Ý nghĩa của hoành phi câu đối được thể hiện ở những chữ trên bức cuốn thư câu đối. Có rất nhiều các câu thơ, các chữ hay được thể hiện trên các cuốn thư câu đối, nhưng mẫu chữ: “ Đức Lưu Quang” và vế đối :

“Tổ tông công đức thiên niên thịnh

Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh” .

  • Được rất nhiều gia đình chọn trang trí cho gian thờ bởi bộ này nói về công đức của tổ tiên.
  • Cuốn thư thường được đặt trên cùng của bàn thờ trung tâm là ba chữ “ Đức Lưu Quang” ý muốn nói công đức của tổ tiên lưu truyền cho con cháu, phù  hộ cho con cháu, soi sáng đường đi, lối bước cho thế hệ sau. Hay một cách dễ hiểu là “ Đức Lưu Quang” có nghĩa là đức độ sáng muôn đời, là sự ca ngợi chữ Đức, sự lưu truyền đến đời sau, con cháu hưởng phúc đức của tổ tông mà hưng thịnh.

Vế đối :

“Tổ tông công đức thiên niên thịnh

Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh.”

Câu đối truyền tải thông điệp, khi ông bà tổ tiên còn sống trên cõi đời, sống tích đức để có thể để lại cho đời sau con cháu được hưởng. Người đi sau sẽ hưởng cái phúc, cái đức của những người đi trước, vì vậy công đức tổ tông sẽ làm cho đời con cái sau này được hưng thịnh, phát triển đến ngàn năm. Từ đó, cũng răn dạy con cháu sống một cách phúc đức, hiếu thảo, thành kính với ông bà tổ tiên và phúc đức đời trước cũng sẽ đi liền với đời sau.

Câu đối khác.

Bên cạnh đó còn có rất nhiều câu đối hay như: “ Phụng Tổ Đường”(phụng thờ tổ tiên). “ Mộc Bản Thủy Nguyên”( cây có gốc, nước có nguồn); “ Quang Tiền Thủy Hậu”(gương sáng người trước; để phước người sau)…vế câu đối hay như: Phúc sinh phú quý gia đình thịnh- Lộc tiến vinh hoa tử tôn hưng… cũng mang ý nghĩa rất cao đẹp.

Kĩ thuật treo hoành phi và câu đối đúng cách.

cách treo hoàng phi câu đối
cách treo hoàng phi câu đối
  • Đối với phòng thờ rộng; bức cuốn thư câu đối thường được treo ở phía ngoài cửa đi ra vào cùng với cửa võng; bên trong thì treo hoành phi câu đối hoặc cuốn thư câu đối.
  • Bức hoành phi được treo ở chính giữa bàn thờ và trên cùng; hướng ra ngoài cửa chính; nên treo ở góc nghiêng 25- 30 độ để nhìn thấy bức hoành phi rõ và đẹp nhất.
  • Đôi câu đối được treo ở hai bên; đặt thấp hơn so với bức hoành phi; có thể treo ở 2 bên tường hoặc ốp 2 bên cột của gian thờ.

Lời kết.

Hi vọng bài viết trên đã giúp cho các bạn biết về ý nghĩa; và cách trưng bày hoành phi – câu đối cho gian thờ của mình. Và để tìm kiếm cho ngôi nhà của bạn một bộ hoành phi câu đối bằng gỗ phù hợp vừa mang lại; không khí ấm cúng và vừa tạo thêm sự sang trọng cho ngôi nhà của bạn; thì các bạn hãy đến ngay với cơ sở đồ gỗ Quốc Cường chúng tôi; để có thể tham khảo và tìm kiếm các mẫu bàn thờ đẹp nhất nhé. Hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách: