Ý Nghĩa Tranh Gỗ Bát Mã

tranh gỗ mã đáo thành công

Tranh gỗ bát mã được nhiều người lựa chọn treo trong nhà để mang lại thành công cho gia chủ. Tranh gỗ cũng thường được dùng để làm quà tặng ý nghĩa.

Vào những dịp lễ tết, tân gia, khai trương thì người ta thường tặng những món quà may mắn cho nhau. Trong các món quà phổ biến, tranh gỗ bát mã trở thành món quà phổ biến. Món quà như lời chúc tốt đẹp mà mọi người trao cho nhau. Trong bài viết, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ý nghĩa của bức tranh gỗ đẹp này.

tranh gỗ mã đáo thành công
tranh gỗ mã đáo thành công

Sự tích tranh bát mã, tức mã đáo thành công

Mông Cổ vào những thế kỷ 13, 14 có lãnh thổ liền nhau lớn nhất lịch sử loài người. Do đó, văn hóa Mông Cổ truyền bá rất nhiều ở các quốc gia và trong đó có cả Việt Nam. Người Mông Cổ sống ở thảo nguyên phía Bắc, nơi ngựa là loài vật quan trọng nhất của họ.

Ngựa được xem như người trong nhà của mỗi người. Vào mùa xuân, người ta thường thả những con ngựa đã được thuần chủng vào rừng cốt kéo những con ngựa hoang về với trang trại của mình. 

Một khi thả ngựa ra tức là chấp nhận rủi ro có thể mất hoặc nhận lại nhiều hơn khi ngựa hoang kéo về đàn vào mùa đông hay mùa thu, tức là thành công. Do đó, họ thường treo tranh gỗ bát mã có hình ảnh đàn ngựa tám con đang kéo theo những con ngựa khác.

Cách lý giải thứ 2 về sự tích tranh bát mã: Ngày xưa phương tiện đi lại chủ yếu của con người là ngựa để đi buôn bán, đánh giặc mọi người thường đi rất lâu mới trở về. Những người vợ, người mẹ từng ngày trông ngóng người thân mình quay về. Do đó, “mã đáo” nghĩa là ngụ ý quay về thành công và bình an.

Lý giải thứ 3 về sự tích tranh bát mã: Ở nước ta thì sự kiện vua Quang Trung đánh tan quân Thanh. Để báo tin thắng trận, vua cho người cưỡi ngựa ngày đêm mang 1 cành đào từ Thăng Long về Phú Xuân để báo tin mừng cho vợ biết, công chúa Ngọc Hân.

Tin thắng trận, tức tin “Mã Đáo Thành Công”. Từ đó, tranh gỗ mã đáo thành công trở nên phổ biến. Thời gian gần đây, xu hướng treo tranh gỗ trở nên phổ biến và hình ảnh mã đáo cũng được nhiều người chọn lựa để mang lại nhiều may mắn, vui vẻ cho chủ nhân.

Ý nghĩa của tranh bát mã

Hình ảnh mã đáo thành công điêu khắc bởi tám con ngựa đang phi nước đại. Nhưng bạn có biết tại sao tranh gỗ bát mã là tám con ngựa chứ không phải là 7, 9 con? Theo phong thủy, số 8 là con số của sự thịnh vượng và may mắn.

Trong tiếng Hán, số 8 đọc là “Bát” và phát âm giống chưa “Phát” tức Phát tài, Phát Lộc, thăng tiến trong sự nghiệp,…Hình ảnh những con ngựa trung thành, kiên nhẫn, bền bỉ, nhanh nhẹn đang phi nhanh về nhà là lời chúc mọi người làm ăn phát đạt, mang ý nghĩa mang thành công, tài lộc, bình an. 

Trước kia thì bức tranh bát mã thường thể hiện 1 bầy ngựa đang phi về cùng một hướng: Mạnh dạn, dồn nhiệt huyết và tiền về một hướng để đạt mục đích. Ngày nay, bức tranh bát mã hình ảnh con ngựa ở vị trí thứ 4 hoặc 5 (ngựa đầu đàn) thường quay đầu lại để làm điểm nhấn cho bức tranh thêm sống động.

Hành động quay đầu cũng mang ý nghĩa khuyến khích, cổ vũ những con ngựa sau để đem phú quý và tài lộc về. Cũng có một số tranh bát mã, con ngựa vị trí đầu tiên quay đầu nhưng mẫu tranh này ít được yêu thích và không phổ biến.

Với những thông tin về tranh gỗ bát mã trong bài, chúng ta đã hiểu được ý nghĩa tốt đẹp mà bức tranh này mang lại. Đồ Gỗ Quốc Cường với những người nghệ nhân lành nghề, điêu khắc hình ảnh bát mã trông đặc sắc vô cùng và người sở hữu sẽ vô cùng hài lòng.

Xem nhiều tranh gỗ đẹp tại link bên dưới.

Tranh Gỗ