Ý Nghĩa Tranh Vinh Quy Bái Tổ

tranh gỗ vinh quy bái tổ

Tranh vinh quy bái tổ mang tính chất biết ơn sâu sắc được nhiều người Việt chọn treo trong nhà. Và trong bài viết, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ý nghĩa thật sự của tranh.

Thường ngày xưa, khi một người nào đó đỗ đạt về nhà thì được người ngựa, kiệu võng đón đưa và tạo thành hình ảnh vinh quy bái tổ. Ngày nay, truyền thống tốt đẹp mang tính biết ơn sâu sắc được thể hiện qua tranh vinh quy bái tổ. Để mọi người biết ý nghĩa sự thật và chọn tranh để treo trong nhà, chúng ta sẽ cùng tham khảo các thông tin dưới bài.

tranh gỗ vinh quy bái tổ
tranh gỗ vinh quy bái tổ

Lịch sử hình ảnh vinh quy bái tổ

Theo sử sách ghi lại vào năm 1484, Vua Lê Thánh Tôn ban “Bia Đá Đề Danh”, nghĩa là ghi lại danh tính của các tân khoa tiến sĩ các kỳ thi. Tên tuổi của những người này sẽ được khắc vào bia và bia đá đặt tại Văn Miếu cố đô Thăng Long, để tên tuổi của họ lưu danh muôn thuở. 

Trên mỗi bia đá, ngoài khắc tên, tuổi, quê hương của các tân khoa tiến sĩ trong kỳ thi đó, còn có danh tính của các quan trường chấm thi. Trên bia còn khắc bài văn bia nói về ý nghĩa của việc học hành thành tài để phục vụ đất nước.

Hiện tại, Văn Miếu Hà Nội còn tổng cộng 82 bia đá trong số 117 bia đã được lập. Theo lệ đó mà hàng năm các tân khoa được nhà vua ban yến tiệc, cân đai, mũ áo và cho lính hầu đưa về quê hương “Vinh Quy Bái Tổ”. Gia đình, dân chúng nhờ vậy rất hãnh diện.

Truyền thống nhằm ghi nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ và dạy dỗ của người thầy ngày nay vẫn còn được duy trì. Điển hình là tranh vinh quy bái tổ được nhiều gia đình lựa chọn làm tăng tính thẩm mỹ cho không gian sống của mình.

Ý nghĩa tranh vinh quy bái tổ

Vinh Quy Bái Tổ không chỉ là vinh dự cho vị tân khoa, cho cha mẹ họ hàng, làng xóm mà còn là dịp để vị tân khoa bỏ bày sự ghi nhớ công ơn của thầy dạy, tổ tiên theo đúng truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Dân ta rất tự hào vì có truyền thống ghi nhớ công ơn này. Ngày nay, với những người dù làm quan hay doanh nhân, hoặc thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào khi về quê hương, làng xóm cũng là mang thanh danh, vinh dự và cũng được coi vinh quy bái tổ.

Tranh vinh quy bái tổ với nhiều chất liệu như: 

  • Tranh vinh quy bái tổ bằng đồng
  • Tranh khảm trai, tranh gỗ
  • Tranh cát
  • Tranh sơn dầu

Dù ở chất liệu nào thì bố cục bức tranh vẫn không thay đổi, đó là hình ảnh ông quan mặc quần áo, mũ áo quan cưỡi trên lưng ngựa có cờ lọng, chiêng trống, quân hầu đi sau tiến vào trong làng. Trong đó, tranh gỗ còn thể hiện được nét đẹp của hồn quê.

Treo tranh vinh quy bái tổ ở đâu?

Có thể nói, vinh quy bái tổ dù ở xa xưa hay ngày nay cũng là điều tuyệt vời và tự hào nhất mà ai cũng mong muốn đạt được. Do đó, việc treo tranh vinh quy bái tổ tại những vị trí dễ nhìn thấy trong nhà là điều cần thiết mà gia chủ cần phải tìm hiểu.

Những nơi gợi ý để treo tranh gỗ này là:

  • Vị trí chính diện ở phòng khách.
  • Không gian chính nơi các thành viên trong nhà tụ họp với nhau.
  • Nhà thờ cổ của dòng họ để nhắc nhở con cháu luôn phấn đấu học hỏi. Sau này thành đạt, bản thân được sung sướng và làm cho cha mẹ, tổ tiên nở mặt.

Vậy là bạn đã biết được tranh vinh quy bái tổ có ý nghĩa tốt đẹp như thế nào cũng như cách treo vị trí nào trong nhà thích hợp. Để có được bức tranh gỗ đẹp, chất lượng gỗ cao cấp thì bạn có thể nhờ ngay Đồ Gỗ Quốc Cường để được hỗ trợ.

Xem nhiều tranh gỗ đẹp tại link bên dưới.

Tranh Gỗ