Bàn Thờ Thiên Chúa kết cấu và cách bày trí

bàn thờ thiên chúa

Bàn thờ Thiên Chúa – Một biểu tượng không thể thiếu trong các gia đình Công Giáo. Đối với mỗi gia đình Công Giáo; khi chuyển tới ngôi nhà mới thì dù cho nhà mới, chưa sắm sửa được đồ nội thất đầy đủ; Nhưng một thứ không thể thiếu trong ngôi nhà mới này đó chính là bàn thờ Thiên Chúa. Bởi vì, đối với người Công Giáo Thiên Chúa là Đấng Toàn Năng; Và trong mọi công việc của họ đều có sự tin tưởng, phó thác vào Thiên Chúa.

Chính vì vậy, việc tìm kiếm một bàn thờ Thiên Chúa ( hay còn gọi là Tòa Thiên Chúa) là một điều mà mỗi gia đình Công Giáo hết sức quan tâm. Và trong bài viết ngày hôm nay; chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ về loại tòa này; cũng như cách trang trí tượng ảnh trên đó sao cho hợp lý nhé!

bàn thờ thiên chúa
Tòa thiên chúa
 1. Kết cấu bàn thờ Thiên Chúa.

 • Bàn thờ Thiên Chúa thường được làm bằng gỗ, gồm 3 cấp:.

+ Cấp thứ nhất: Là cấp đầu tiên và được đặt thấp nhất, được gọi là cấp Hạ: được đóng dưới dạng bàn, có thể có các ngăn tủ, ngăn kéo kinh sách, đồ thờ phụng… Trên mặt bàn có đủ chỗ để đặt nến, bát hương.

+ Cấp thứ hai: Là vị trí giữa dùng để đèn điện, bình hoa…

+ Cấp thứ ba: là cấp thượng, là cấp quan trọng nhất và cầu kỳ nhất trong bộ tòa, và nó  là bộ tòa ba hoặc tòa đơn tùy thuộc kích thước bàn thờ to nhỏ khác nhau.

( Hình ảnh bàn thờ 3 cấp)

Ở trên là một bàn thờ đầy đủ 3 cấp; và mẫu tòa này thường được các gia đình có điều kiện và không gian rộng lựa chọn để thờ Thiên Chúa; hoặc được đặt trong nhà nguyện, nhà thờ. Còn thực tế nhiều gia đình chỉ sắm cấp thượng là tòa thờ và treo cố định trên tường để phù hợp với không gian trong căn nhà hơn.

( Hình ảnh bàn thờ 1 cấp )

 1. Vị trí đặt bàn thờ Thiên Chúa.

 • Trong mỗi gia đình Công Giáo; Tòa Thiên Chúa thường được đặt trang trọng nhất tại phòng khách hay trên tầng thượng.
 • Trong ngôi nhà 5 gian truyền thống quay mặt hướng Nam; thì các bạn có thể để ý, tất cả mọi nhà đều có vị trí treo tòa Thiên Chúa ở vị trí tựa lưng vào tường ngăn buồng phía Đông, bàn thờ được quay sang hướng Tây. Theo đó,bàn thờ gia tiên được đặt ở gian giữa quay ra phía cửa chính của căn nhà. Hoặc nhiều gia đình có thể làm bàn thờ Gia tiên ngay dưới tòa Thiên Chúa cũng được.
 • Lưu ý quan trọng khi đặt bàn thờ Thiên Chúa là không được đặt ở gầm cầu thang, hay ở những bức tường cạnh cửa nhà vệ sinh.
 1. Cách bày trí ảnh tượng trên bàn thờ Thiên Chúa.

 • Quy tắc đầu tiên và quan trọng nhất khi đặt ảnh tượng Chúa trên bàn thờ Thiên Chúa là; tượng Chúa Chịu Nạn phải đặt ở giữa, ở vị trí trang trọng nhất trên bàn thờ.
 • Trong bộ tòa 3, thì gian giữa thường thì các gia đình sẽ đặt tượng chúa Giêsu Phục Sinh; tượng Chúa Kito Vua, tượng Chúa Lòng Thương Xót, hay tượng quan thầy Bổn mạng của gia đình…, thì khi đó tượng Chúa Chịu Nạn được lựa chọn sẽ là tượng nhỏ hơn đặt ở bục dưới, vị trí chính giữa trang trọng nhất của bàn thờ.
 • Còn hai gian tòa hai bên, chúng ta có thể đặt tượng Đức Mẹ bên phải và tượng Thánh Giuse bên trái( hướng từ phía bàn thờ ra).
 • Ngoài ra, các gia đình cần lưu ý một số ý nhỏ như: không nên đặt quá nhiều ảnh tượng, cũng như không được đặt quá một ảnh của cùng một vị thánh, và để cho bàn thờ được cân đối tương xứng thì phải liệu sao cho các ảnh tượng có kích thước tương xứng với bàn thờ.
 1. Lời kết.

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp được cho các bạn được về cách đặt và trang trí tòa Thiên Chúa đúng cách . Và để tìm kiếm cho ngôi nhà của bạn một bộ tòa Thiên Chúa bằng gỗ phù hợp vừa mang lại không khí ấm cúng và vừa tạo thêm sự sang trọng cho ngôi nhà của bạn, thì các bạn hãy đến ngay với cơ sở đồ gỗ Quốc Cường chúng tôi, để có thể tham khảo và tìm kiếm các mẫu tòa thờ đẹp nhất nhé. Hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách truy cập hệ thống website hoặc số điện thoại ở chân trang.