Bàn thờ gia tiên bày trí sao cho đúng cách !

bày trí bàn thờ gia tiên

BÀN THỜ GIA TIÊN

Đặt bàn thờ gia tiên ở vị trí nào trong nhà là đúng nhất? Cách bày trì bàn gia tiên?

Bàn thờ gia tiên
Bàn thờ gia tiên

Bàn thờ một thứ không bao giờ có thể thiếu được trong các gia đình Việt Nam, bởi vì nó là nơi để thờ cúng ông bà tổ tiên, hay các vị thần Tôn giáo, Tín ngưỡng của từng gia đình. Chính vì vậy, bàn thờ trong các gia đình luôn được đặt ở nơi trang trọng nhất của ngôi nhà. Và việc tìm kiếm và trang trí cho gia đình mình một bàn thờ ấm cúng, phù hợp với phong thủy gian nhà của mình là cũng rất là quan trọng. Và trong bài viết dưới đây, trước tiên chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về Bàn thờ gia tiên nhé!

Bàn thờ gia tiên là điểm hội tụ truyền thống tốt đẹp của các gia đình Việt Nam, thể hiện tấm lòng hiếu thảo, gợi lên một truyền thống tốt đẹp của cha ông ta từ xa xưa“ Uống nước nhớ nguồn”, nhìn lên bàn thờ tổ tiên, con cháu sẽ cảm nhận được ông bà hay những người thân trong gia đình tuy đã khuất nhưng vẫn luôn âm thầm đồng hành phù hộ cho cuộc sống của chúng ta hằng ngày trong cuộc sống.

BÀN THỜ GIA TIÊN nơi đặt và bày trí.

  1. Nơi đặt bàn thờ.

  • Ngôi nhà truyền thống của người Việt;, thường chỉ có 3 hoặc 5 gian;, trong đó gian giữa được coi là nơi trang trọng nhất;, là trung tâm của ngôi nhà. Vì thế gian giữa nên dùng để đặt bàn thờ gia tiên bởi bàn thờ rất quang trọng.  Cần những nơi có phong thủy tốt, hội tụ mọi tinh hoa của đất trời. Tổ tiên là những người đã sinh ra ta vì thế chúng ta cần phải có lòng kính trọng. Dành những gì tốt đẹp nhất trong việc thờ cúng chăm chút trong việc thờ phục. Và một điều quan trọng mà gia chủ cần phải lưu ý là không bao giờ được kê giường đối diện bàn thờ.
  1. Cách trang trí, bày trí bàn thờ.

  • Với sơ đồ trên chắc hẳn các bạn cũng đã biết cách bài trí các đồ trên bàn thờ gia tiên như thế nào rồi phải không ạ.

+ Hàng đầu tiên: Ở giữa là “ Khám thờ – Ngai thờ” , bên cạnh là ảnh của ông bà tổ tiên.

+ Tiếp theo, ngay dưới chân Khám thờ là “ Đèn Thái Cực”.

+ Hàng thứ 3: Ở giữa là bộ đỉnh hương bao gồm 1 đỉnh hương và hai con hạc hai bên; cùng hàng thứ 3 hai bên 1 bên là bình hoa, 1 bên là đĩa hoa quả.

+ Hàng thứ 4: Ở giữa là 3 bát hương, hai bên là hai cây đèn “ Lưỡng nghi”.

+ Hàng cuối cùng là: Ba chén  nước.

bàn thờ tổ tiên được đặt ở giữa nhà
bàn thờ tổ tiên được đặt ở giữa nhà
  1. Các lưu ý quan trọng khi bày trí bàn thờ Gia Tiên.

–  Và dưới đây chúng tôi sẽ lưu ý thêm cho các bạn một số quy tắc quan trọng theo quan niệm của người xưa trong việc bài trí đồ trên bàn thờ nhé.

+Thứ 1 “Ảnh thờ”: Ảnh thờ được đặt theo nguyên tắc “Nam tả- Nữ hữu”. Có nghĩa là ảnh thở của bên nam thì đặt bên trái ảnh nữ đặt bên phải.

+ Thứ 2 “Bát hương”: Bát hương là trung điểm của bàn thờ, bát hương trên bàn thờ tổ tiên không được dùng màu vàng, bởi vì màu vàng là của quý tộc. Nói thế thôi nếu mà có điều kiện chúng ta vẫn có thể làm bát hương được giáp vàng.

+Thứ 3: “Đèn thái cực và đèn lưỡng nghi”: nhìn trong sơ đồ trên ta có thể thấy đèn thái cực được để ngay chính giữa bàn thờ, ngay sau chân khám thờ. Và ngọn đèn Thái cực này luôn luôn được để sáng không được tắt.

+ Thứ tư cách đặt binh hoa và đĩa hoa quả “Đông Bình Tây Quả”: Cách đặt “ Đĩa hoa quả” và “ Bình hoa”. Tức là, bình hoa được đặt bên trái bàn thờ( phía Đông), còn là Đĩa hoa quả được đặt ở bên phải bàn thờ (phía Tây).

Một lưu ý cuối cùng trên bàn thờ gia tiên là cần đảm bảo 5 yếu tố: Kim- Mộc- Thủy- Hỏa- Thổ. Tức là:

+ Kim: được tượng trưng bằng đỉnh đồng, đôi hạc, giá nến đồng..

+ Mộc: được tượng trưng bằng bàn thờ, ngai hay bài vị.

+ Thủy: được tượng trưng bằng rượu, nước.

+ Hỏa: được tượng trưng bằng hương, nến.

+ Thổ: được tượng trưng bằng bát hương, bình hoa sứ.

Việc bày trí bàn thờ rất quan trọng
Việc bày trí bàn thờ rất quan trọng
  1. Lời kết.

  • Hi vọng bài viết trên đã giúp cho các bạn biết cách; đặt và bày trí bàn thờ gia tiên đúng cách. Và để tìm kiếm cho ngôi nhà của bạn một bàn thờ bằng gỗ; phù hợp vừa mang lại không khí ấm cúng; và vừa tạo thêm sự sang trọng cho ngôi nhà của bạn; thì các bạn hãy đến ngay với cơ sở đồ gỗ Quốc Cường chúng tôi; để có thể tham khảo và tìm kiếm các mẫu bàn thờ đẹp nhất nhé. Hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách.

Xem chi tiết các sản phẩm về bàn thờ tại : Đồ Gỗ Quốc Cường