Tham Quan Một Số Mẫu Sập Thờ Đẹp

Giảm giá!
9.000.000
Giảm giá!
13.800.000
Giảm giá!
10.800.000
Giảm giá!
15.000.000

Kiến Thức Xoay Quang Bàn Thờ

Theo tín ngưỡng truyền thống của người Việt, bàn thờ, tủ thờ, sập thờ là vật dụng cần thiết và quan trọng trong văn hóa thờ cúng gia tiên. Sản phẩm này đã xuất hiện từ lâu và được đặc biệt chú trọng về thiết kế và chất liệu.

Sap Tho đầu tiên tại Việt Nam.

Mẫu sập thờ đầu tiên tại Việt Nam được xây dựng vào triều đại Chính Hòa (1680-1705). Nó được làm bằng đá và nằm trước lối vào chính của lăng mộ của vua nhà Đinh ở Hoa Lư. Sập thờ là một trong những sản phẩm phòng thờ lâu đời và giàu ý nghĩa nhất. Vậy sản phẩm này có những đặc điểm gì trong sử dụng? Ý nghĩa tâm linh của sập thờ hiện nay là như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời cụ thể về sản phẩm trong bài viết dưới đây.

Mẫu sập thờ đẹp thường có những đặc điểm chung sau.

Theo truyền thống, loại sập thờ tiêu chuẩn lớn hơn một chút so với giường đôi thông thường. Chiều cao sập thờ khoảng 1m27cm, bài trí đơn giản, bề mặt sơn, chất liệu gỗ thường được làm từ những loại gỗ quý và chế tác kỹ lưỡng.

Một trong những điểm nổi bật của sập thờ truyền thống này là trang trí chạm nổi rồng, phượng, đặc biệt là hệ thống thanh kiếm được chạm khắc rất uy lực và dứt khoát theo tiêu chuẩn của nghệ thuật đương đại.

Kích thước sập thờ

Sập thờ chủ yếu được làm theo kích thước lỗ ban phong thủy để đem lại may mắn cho gia chủ.

  •  Sập thờ tam cấp – sập thờ 3 cấp.

   Chiều dài thì phổ biến theo 3 kích thước là : tầng 1 (1m97 Cung Đinh – Đăng Khoa), Tâng 2 (2m17 Cung Quan – Thuận Khoa), Tầng 3 (2m23 Cung Hưng – Qúy Tử) , chiều rộng 61cm Cung Hưng – Hưng Vượng, và chiều cao 1m17 Cung Đinh – Phúc Tinh (Hoặc chiều rộng tổng thể: 1m47 Cung Hưng – Hưng Vượng, chiều cao tổng thể 1m47 Cung Hưng – Hưng Vượng ). Hoặc tùy theo không gian và nhu cầu của gia chủ Đồ Gỗ Quốc Cường sẽ tư vấn hợp lý cho quý vị kích thước sập thờ tam cấp.

  • Đối với sập thờ nhị cấp:

   Chiều dài 2m17 Cung Quan – Thuận Khoa (hoặc 1m97 Cung Đinh – Đăng Khoa) Rộng 81cm Cung Đinh – Đăng Khoa, Cao 1m17 Cung Đinh – Phúc Tinh hoặc Cao 1m27 Cung Vượng – Tiến Bảo hoặc Cao 1m47 Cung Hưng – Hưng Vượng.

  • Đối với kích thước sập thờ thông thường.

   Chiều dài 1m97 Cung Đinh – Đăng Khoa (2m17 Cung Quan – Thuận Khoa ), chiều rộng 1m07cm Cung Hưng – Thêm Đinh (1m27 Cung Vượng – Tiến Bảo) chiều cao 1m27 Cung Vượng – Tiến Bảo.

Bên cạnh đó, mẫu sập thờ có bàn cúng cơm (bàn tượng đài), thì kích thước của sập thờ này như sau: Chiều dài 1m07 Cung Hưng – Thêm Đinh, chiều rộng 67cm Cung Hưng – Qúi Tử và chiều cao 47cm Cung Vượng – Thiên Đức hoặc chiều dài 87cm Cung Vượng – Hỷ Sự, rộng 61cm Cung Hưng – Hưng Vượng và chiều cao 47cm Cung – Vượng Thiên Đức.

  • Kích thước chân sập thờ.

Sập thờ chân 24, giá sập thờ gỗ gụ chân 20, sập thờ gỗ gụ chân 24, sập thờ gỗ mít chân 16, sập thờ gỗ gụ chân 22, sập thờ gỗ mít chân 24, giá sập thờ gỗ gụ chân 24.

Mẫu sập thờ phổ biến hiện nay.

Sập thờ ngũ phúc kim tiền.

Sập thờ mai điểu.

Sập thờ tứ linh.

Mẫu sập thờ đã xuất hiện từ lâu với vai trò thờ cúng tổ tiên và thể hiện tấm lòng biết ơn của con cháu. Loại sập thờ chất lượng thường được làm bằng chất liệu gỗ. Phần thân của sập thờ gỗ được khắc những đường nét và hoa văn nhỏ. Có thể đó là các chi tiết rồng hoặc phượng hoàng.

Mỗi loại sap tho dep đều có những ý nghĩa riêng biệt trong quá trình sử dụng. Một số mẫu sập thờ như sập thờ tứ linh, sập thờ cây hoa đều có những ý nghĩa phong thủy và truyền thống riêng để gia chủ chọn lựa.

Chúng ta biết rằng hình thức tín ngưỡng phổ biến nhất ở Việt Nam là tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên. Điều này thể hiện sự biết ơn, quan tâm và tưởng nhớ đến người đã khuất. Thờ cúng người đã khuất là một tín ngưỡng truyền thống có từ lâu đời ở nước ta.

Đôi khi các mẫu sập thờ đơn giản cũng có thể thiết kế cây hoặc bông hoa với các chi tiết tinh xảo. Các cơ sở chế tác uy tín hiện nay có thể thay đổi hình dạng và đường viền tùy theo yêu cầu của gia chủ.

Chất liệu của sập thờ gia tiên rất quan trọng về độ bền và giá mua các loại sập thờ trên thị trường hiện nay. Nếu được làm bằng chất liệu gỗ cao cấp thì bàn thờ có thể sử dụng được lâu dài. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại gỗ quý như gụ, mít, trầm hương cũng có thể khiến giá thu mua rất cao.

Ai cũng có nhu cầu thờ cúng, từ những gia đình có không gian nhỏ đến những gia đình có không gian phòng thờ  lớn. Do đó, trên thị trường có rất nhiều mẫu mã và kích thước khác nhau. Đáp ứng mọi nhu cầu mua bàn thờ phù hợp với từng không gian, điều đó thể hiện được vai trò không thể thiếu của sập thờ.

Mẫu sập thờ được chú trọng tỉ mỉ đến từng chi tiết, được thiết kế tại các làng nghề hàng đầu trên thị trường. Điển hình trong số đó là làng nghề làm gỗ Hải Hậu, Hải Minh, Nam Định với các xưởng sản xuất lớn, trong đó có xưởng đồ gỗ Quốc Cường. Hiện xưởng chuyên chế tác sập thờ theo yêu cầu đảm bảo tín ngưỡng truyền thống cho gia chủ.