Giá Trường Kỷ

trường kỷ gỗ hương

Giá trường kỷ được quyết định bởi những yếu tố nào ?

Trường kỷ có rất nhiều mẫu mã khác nhau; trên thị trường hiện nay đã có gần 100 mẫu trường kỷ cũ, mới. Với mỗi loại đều có mức giá khác nhau; bởi lẽ chúng được làm khác nhau từ những phân xưởng khác nhau lên nó có sự chênh lệch về giá. Nhưng đối với những người sành chơi đồ gỗ hoặc những người thợ sản xuất đồ gỗ; thì giá sẽ được xác định một cách rõ ràng.

Bởi vì mỗi sản phẩm đều có thể tính ra mất bao nhiêu gỗ để làm lên. Mất bao nhiêu công để có thể hoàn thiện một sản phẩm. Và tất nhiên khi tính được như vậy ta sẽ xác định được một khoảng chi phí để làm nên sản phẩm. Và chúng ta sẽ biết được lợi nhuận của các nhà sản xuất và buôn bán. Tất nhiên trong công việc làm ăn phải có lợi nhuận và thu nhập, đều đó thì ai cũng hiểu. Nhưng mà lợi nhuận nó lại phải phù hợp với công sức bỏ ra.

Bởi nhiều yếu tố bên trên mà giá bộ trường kỷ có thay đổi chứ không có định. Mặc dù vẫn có giá niêm yết nhưng trên thị trường còn phải tùy thuộc vào nguồn gỗ. Khi mà nguồn gỗ không đủ cung ứng trong sản xuất; thì chắc chắn giá gỗ sẽ bị đẩy lên kèm theo giá sản phẩm tăng theo. Vậy cho lên chúng ta chỉ có thể xác định giá một bộ trường kỷ; ở mức chung chung chứ không thể rõ ràng một giá.

Giá trường kỷ được quyết định bởi gỗ ( chất liệu )

Hiện này thì bàn ghế trường kỷ chủ yếu được làm từ gỗ gụ; cho nên ở bài này chúng ta sẽ đi sâu hơn về gỗ gụ.

Gỗ gụ thì có Bốn loại chính là ;: Gỗ Gụ lào, Gỗ gụ căm (gụ campuchia), Gụ Quảng Bình, Gụ Gia Lai

Gụ lào là những cây gỗ được khai thác bên nước Lào nên người ta gọi là gụ Lào. Về tính chất của gỗ gụ nào thì : gụ lào nhẹ,vân đẹp, màu gỗ sáng, khi ngâm vôi sẽ đen hồng gỗ chứ không đen như các loại gỗ khác. Gụ lào thường có giá 30 – 40 triệu 1 khối đối với gỗ cây, 45 – 55 triệu một khối đối với gỗ phách vuông.

Gụ căm cũng đơn giản bởi vì chúng được chồng và khai thác bên campuchia. Loại gỗ này là loại gỗ tầm chung vì thể được sử dụng nhiều nhất trong việc sản xuất các mặt hàng mỹ nghệ. Gỗ gụ căm thì đắt hơn gỗ gụ lào một chút một khối gô cây có giá 35 – 45 triệu một khối còn đối với gỗ phách vuông thì 50 – 65 triệu một khối.

Gụ Gia lai cũng có thể gọi là gụ ta bởi tỉnh gia lại thuộc lãnh thổ Việt Nam. Giá của gỗ gụ gia lai thì cao hơn gỗ gụ căm 1 chút nó rơi vào khoản 38 – 48 triệu một khối gỗ cây.

Gụ quảng bình là loại gỗ cao cấp nhất trong các loại gỗ. Chỉ đơn giản là vì loại gỗ này có đầy đủ mọi yếu tố vượt trội hơn hẳn gụ căm, lào, gia lai. Giá gỗ gụ quảng bình thường gần gấp 1,5 – 2 lần gỗ gụ căm  và gụ gia lai . Nó rơi vào khoảng 75 – 90 triệu một khối gỗ tùy theo bản rộng của gỗ

Giá thành gỗ có thể thay đổi theo thị trường.

Sau khi tìm hiểu xong về giá của các loại gỗ làm nên bàn ghế trường kỷ thì cúng ta có thể xác định được. Phải phá ba nhiêu gỗ thì chúng ta mới có thể làm được một bộ trường kỷ . Từ đó ta có thể tính được chi phí gỗ mà nhà sản xuất bỏ ra. Với tư cách là một xưởng chuyên sản xuất bàn ghế trường kỷ thì chúng tôi phá mỗi bộ ghế trường kỷ 3 món gồm một bàn hai ghế đoản thì mất khoảng 3.8-4 tấc gỗ. Đối với gụ lào 4 tấc gỗ thì nó rơi vào khoản 12 đến 18 triệu. Tương tự chúng ta có thể tính được với các loại gỗ gụ khác.

Mẫu trường kỷ có thể quyết định đến giá sản phẩm. ( Làm mộc, làm mịn )

Làm mộc.

Nếu để làm lên một bộ trường kỷ thì chúng ta cần trải qua các công đoạn như : Phá gỗ , đục chạm điêu khắc và làm mộng…Để có thể lên hình dáng một sản phẩm thì 2 người thợ có thể mất đến 20 – 25 ngày. Nhưng khi sản xuất số lượng nhiều chúng ta có thể chia ra từng công đoạn từ đó việc sản xuất sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Từ đó ta có thể tính công thợ mộc 300 nghìn một ngày suy ra khoảng 6 triệu đồng là công làm mộc, điêu khắc đục chạm.

dieu-khac-truong-ky
dieu-khac-truong-ky

Chà nhám, đánh giấy ráp và làm hoàn thiện sản phẩm.

Công đoạn hoàn thiện làm nguội cũng quyết định một phần đến giá trường kỷ gỗ. Một bộ ghế hoàn thiện có thể dao động từ 3 triêu đến 10 triệu đồng. Giá càng cao sản phẩm càng nét càng đẹp. Người ta bảo lúa tốt vì phân, người đẹp vì lụa, nhưng đối với trường kỷ đẹp hay không cũng có thể phụ thuộc vào công đoạn hoàn thiện.

công đoạn cạo lạo làm nguội
công đoạn cạo lạo làm nguội