Gỗ Trắc Có Giá Trị Thế Nào?

gỗ trắc

Gỗ trắc là một loại gỗ vô cùng quý giá và hiếm có. Trong cuộc sống ngày nay, trắc đã được dùng để làm thành các sản phẩm rất quen thuộc và được nhiều người ưa dùng. Nhưng có lẽ nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu biết về gỗ này. Vì thế bài viết sẽ cung cấp các thông tin bổ ích và đầy thú vị đến các độc giả về loại gỗ này :

gỗ trắc
Hình ảnh thớ gỗ trắc.

1, Khái niệm về gỗ trắc:

Gỗ trắc với danh pháp khoa học: Dalbergia cochinchinensis. Đây là loài thực vật thuộc họ Đậu được Pierre mô tả khoa học lần đầu tiên năm 1898.Trong danh pháp hai phần thì tính từ-cochinchinensis là chỉ xuất xứ Nam Kỳ của xứ Đông Dương thuộc Pháp cũ.

Loài cây này được tìm thấy tại Campuchia, Lào, Thái Lan, và Việt Nam. Tại Việt Nam, cây trắc phân bố ở khu vực tỉnh Quảng Nam. Và các tỉnh khác như :Thừa Thiên-Huế ,Quảng Bình, trở vào Nam, nhiều ở khu vực giáp biên Việt Nam và Trung Quốc.

Nguồn wikipedia

Trắc thuộc nhóm mấy ?

Trắc thuộc nhóm 1A được mội quốc gia đưa vào danh sách cấm khai thác.

2, Đặc điểm:

Gỗ trắc mang trong mình rất nhiều ưu điểm. Đó là :

Bền : Vì là cây gỗ lớn, thớ gỗ chắc, rất cứng và nặng. Đanh gỗ, rất ít cong vênh, dễ hoàn thiện. Chính vì thế mà tuổi thọ của loại gỗ này có thể lên đến hàng trăm năm.

Đẹp : Các đường vân gỗ chìm nổi lên như đám mây,thớ gỗ mịn nên loại gỗ này đã lọt vào mắt xanh của biết bao người thu mua gỗ. Điều đặc biệt là gỗ có mùi chua nhẹ nhưng không hăng, trong gỗ có chứa hàm lượng tinh dầu nên có độ bóng. Luôn mang giá tri thẩm mỹ đẹp và vô cùng sang trọng .

Lành : Là giống gỗ tự nhiên, trắc hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng cũng như môi trường sống. Vì thế người tiêu dùng có thể tin tưởng về độ an toàn của loại gỗ này.

Qúy : Được xếp vào nhóm gỗ quý I của bảng phân loại gỗ Việt Nam. Như vậy, trắc ngày một khan hiếm.

Tuy nhiên, không có gì là hoàn hảo tuyệt đối trắc vẫn tồn tại những nhược điểm :

Xuống màu nhanh nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng gỗ

Do tính khan hiếm, nguồn gỗ tự nhiên hạn hẹp, tốc độ sinh trưởng và phát triển của gỗ rất chậm. Chắc vì lẽ đó mà giá thành của gỗ rất cao.

3, Phân loại:

Gồm nhiều loại và được phân loại theo nhiều cách khác nhau

Phân loại theo xuất xứ : Cây trắc được phổ biến ở Việt Nam hơn là Trung Quốc

Phân loại theo chất lượng gỗ : Thị trường gồm chủ yếu hai loại là trắc đỏ và trắc đen

+ Gỗ trắc đỏ : trắc đỏ là một loại gỗ quý hiếm,thân gỗ khi được xẻ ra có màu đỏ như củ cà rốt,mùi thơm và hắc .trắc trên thị trường có giá trị rất cao, trong gia thương trắc được bán theo cân và tùy theo bản rộng của gỗ càng to thì có giá tiền càng lớn.

+ Gỗ trắc đen : trắc đen có màu đen tuyền gần như mun sừng nhưng nhạt hơn , gỗ cứng, bền đẹp.

Ngoài ra còn có các loại trắc khác như : trắc vàng , trắc xanh, trắc Nam Phi, trắc dây,……

+ trắc vàng : Cây trắc vàng phát triển tương đối chậm, khi còn nhỏ thì chịu bóng của cây khác nhưng khi lớn lên cây rất ưa ánh sáng. Trắc vàng thường màu xanh hoặc xanh nửa và rụng lá mùa hè.

+  trắc xanh : rất cứng có hương thơm dễ chịu ; trắc xanh sau khi gia công để trong bóng tối thì có màu xanh ,khi có ánh sáng chiếu vào thì Trắc xanh thay đổi màu sắc liên tục rất đẹp.

+  trắc Nam Phi : vân gỗ đẹp, vân trắc nam phi xoắn xít nổi lên từng lớp

+  trắc dây : Trắc dây là cây bụi lớn hoặc dạng thân leo có chiều dài khoảng 11 đến 15m. Giá trắc dây có giá từ 100.000 – 200.000 đồng/kg. Vì Trắc dây chỉ là một loại gỗ phổ thông chưa có tiếng nên giá cả thấp hơn Trắc đỏ, đen, vàng.

4, Ứng dụng:

Như đã nói ở trên thì trắc được dùng để sản đóng đồ đạc cao cấp giường tủ, bàn ghế nhất là sa lông và sập và đồ mỹ nghệ tạc tượng, khắc tranh…..

5, Cách nhận biết gỗ trắc :

-Nhìn :Dùng đèn pin rọi vào và quan sát bằng thị giác.trắc sẽ có ,màu đen, vàng hoặc đỏ. Vân trắc chìm , thớ mịn nhỏ thỉnh thoảng sẽ thấy  có màu đen.trắc đôi khi bị nhầm với gỗ cẩm lai. Khi dùng đèn pin chiếu vào gỗ cẩm lai có vảy còn trắc thì không.

-Ngửi : Dùng giấy ráp đánh lên gỗ hoặc dùng sao sắc cạo nhẹ sạch bụi, ngửi trực tiếp sẽ thấy mùi thơm nhẹ.

+ Trắc Nam Phi không mùi

+ Trắc dây mùi ngai ngái

+ Trắc đen và trắc đỏ là thơm nhất

Hoặc đốt , gỗ có tinh dầu nổ lóp bốp cháy sùi nhựa khói tỏa hương thơm nhẹ, tàn màu trắng đục.

-Cân : Gỗ trắc nặng và nặng hơn gỗ lim

Trên đây là một số hiểu biết cơ bản về gỗ trắc mong có thể giúp quý vị bạn đọc. Mọi chi tiết liên hệ Đồ Gỗ Quốc Cường.