Phúc – Lộc – Thọ Ý nghĩa và cách bài trí

phuc loc tho

Tượng tam đa Phúc – Lộc – Thọ là biểu tượng mang lại sức khỏe, may mắn, và tài lộc. Tượng Phúc Lộc Thọ nói về ba điều cơ bản của một cuộc sống hạnh phúc. Mỗi vị tượng trưng cho một điều ước, đó là những điều ước về sức khỏe, may mắn và tài lộc. ba vị này còn được gọi là Tam đa và thường đi chung. Cả ba đều có khuôn mặt nhân hậu và nụ cười rất hoan hỷ. và theo văn hóa người Việt Nam thì tượng hay chữ Phúc Lộc Thọ thường được trưng bày nhằm mang lại may mắn, giàu sang, phú quý.

phuc loc tho

Vậy nguồn gốc và ý nghĩa của Phúc Lộc Thọ là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Sự tích về ba ông Phúc Lộc Thọ

 

 

Lộc Thọ
Tên

 

Quách Tử Nghi Đậu Từ Quân Đông Phương Sóc
Xuất thân Thừa tướng nhà Đường . Thừa tướng nhà Tấn . Thừa tướng nhà Hán .
Tính cách- phẩm chất Quan thanh liêm, sống liêm khiết, thẳng ngay, không vì vinh hoa mà đánh mất nhân cách con người . Là một quan tham, chuyên ăn đút lót, trong nhà của cải chất cao hơn núi. Vị quan thực dụng, ưa xui nịnh vua để được ban thưởng, ông không nhận đút lót của dân, ông chỉ thích lộc vua ban thưởng.
Đời sống gia đình Gia đình sống rất hạnh phúc, con cháu đầy nhà, ngoan ngoãn, thành đạt Tám mươi tuổi chưa có cháu đích tôn. Bao nhiêu tiền thưởng ông đi mua gái đẹp, gái trinh về làm thê thiếp. Trong dinh ông, gái đẹp nhiều tới mức chẳng kém gì cung nữ ở cung vua.
Trước lúc mất Ông phúc sống tới 83 tuổi, trước khi mất ông ra đi rất thanh thản. Ông Lộc sinh bệnh, ông ốm lâu năm, khi mất ông không nhắm được mắt và than rằng: “ Thử hỏi lộc ta để cho ai đây? Ai giữ ấm chân nhang cho tổ tiên, cho bản thân ta.” Ông Thọ sống tới 123 tuổi mới chịu từ giã cõi đời, khi chết thì chút 4 đời lo ma chay, còn con cháu thì đã mất hết rồi.
  • Như vậy, qua tìm hiểu trên chúng ta đã biết được rõ hơn về ba ông Phúc- Lộc- Thọ. Qua đó chúng ta nhận ra rằng con người thường khó viên mãn , ba ông Phúc – Lộc – Thọ hiện ra với 3 tính cách khác nhau, tượng trưng cho 3 ý nghĩa Phúc- Lộc – Thọ như cái tên mà người đời đã đặt cho 3 ông. Qua hình ảnh ba ông chúng ta cũng rút ra được bài học cho riêng mình để lựa chọn cách sống phù hợp và lành mạnh.
Bày trí ba ông Phúc Lộc Thọ trong nhà
Bày trí ông thọ trong nhà

Ý nghĩa trong phong thủy của tượng Tam Đa

  • Ông Thọ tượng trưng cho ước nguyện sống lâu, ông Thọ cầm gậy có treo bầu rượu tiên. Đi theo ông Thọ thường là một con hạc trắng ở giữa và vài cành thông. Ông Thọ đứng bên phải.
  • Ông Lộc. Ông tượng trưng cho vị quan có vị thế cao, sự giàu có, trên tay cầm gậy như ý hoặc quyền trượng. ông Lộc luôn đứng ở giữa .
  • Ông Phúc là vị thánh của lợi tước và thịnh vượng, con cháu đông đúc. Ông Phúc mặc áo đỏ của thương nhân và bồng một đứa trẻ. Ông Phúc được đặt ở bên trái.
  • Cả ba vị thần tái hợp lại tượng trưng cho sức khỏe, tài lộc và hạnh phúc, tức là một cuộc sống trường thọ có tài lộc và quyền lực. nên đặt ba ông trên một cái bàn cao trong phòng ăn bởi đây được cho là vị thế tạo nên vượng khí cho cả gia đình. Trong văn phòng có thể đặt Phúc Lộc Thọ phía sau bạn để bạn nhận được sự hỗ trợ và may mắn.